· 

Nạo phá thai có nguy hiểm không?

Nạo hút thai có nguy hiểm không, có ảnh hường gì tới sức khỏe không, câu hỏi khiến chị em hoang mang sẽ được giải đáp ở bài viết này. Các chuyên gia của chúng tôi cũng nhận được thắc mắc của chị em gửi thư tới.

 

"Thưa các bác sĩ chuyên trang blog sức khỏe, em là Hà Linh, 24 tuổi. Em và bạn trai sống thử hơn 1 năm rồi, bình thường bọn em sử dụng bao cao su khi quan hệ nhưng sau khi hành kinh trong vòng 7 ngày đầu chúng em không dùng biện pháp tránh thai nào cả. Tháng này em bị chậm kinh 4 ngày rồi, em lo lắng lắm vì thử thai đã lên 2 vạch. Hiện tại em và anh ấy chưa có việc làm ổn định nên chúng em chưa thể kết hôn. Giờ em chỉ còn cách là đi nạo hút thai, xin hỏi bác sĩ nạo hút thai có nguy hiểm không?" - Hà Linh, Hà Nội.

Nạo phá thai có nguy hiểm không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho các bác sĩ sản phụ khoa, sau đây sẽ là những giải đáp cho thắc mắc của bạn.

 

Hiện nay ở nước ta, tỷ lệ nạo hút thai rất cao đặc biệt là nạo hút thai ở giới trẻ, có lẽ những quan niệm mới, sự thay đổi trong cách nghĩ, cách nhìn nhận về quan hệ trước hôn nhân càng ngày càng thoáng hơn, điều này bên cạnh những mặt tốt thì mặt hạn chế của nó lại là nguyên nhân khiến tỷ lệ chị em đi phá thai ngoài ý muốn tăng cao.

 

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy được nạo hút thai ngoài ý muốn hầu như ở những bạn trẻ thiếu kiến thức hay hiểu sai lầm về các biện pháp tránh thai an toàn, một số còn chủ quan không suy nghĩ đến hậu quả về sau để rồi buộc phải nhờ đến các dịch vụ tư vấn phá thai và giải quyết hậu quả đó.

Các phương pháp phá thai

Ngày nay để phá thai ngoài ý muốn không khó, những cơ sở y tế chuyên khoa cả công lập và tư nhân đều có dịch vụ phá thai. Nhưng chị em nên lưu ý để lựa chọn được những địa chỉ phá thai an toàn nhất.

 

Nạo thai và hút thai là 2 phương pháp phá thai an toàn ngoại khoa, nghĩa là phá thai bằng việc can thiệp những dụng cụ y tế vào buồng tử cung. Hút thai dùng cho thai nhi dưới 8 tuần tuổi còn nạo thai là khi thai nhi 8 - 12 tuần tuổi. Trong đó hút thai được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả của nó, chỉ sử dụng những ống hút nhựa mềm tiệt trùng và bơm hút để thực hiện hút thai ra ngoài, thai phụ không đau mà quá trình thực hiện cũng chỉ 15-20 phút. Hút thai thai phụ có thể được về trong ngày.

 

Mặc dù hút thai được coi là phương pháp đình chỉ thai nghén an toàn và hiệu quả nhất hiện nay nhưng nếu bạn chọn những cơ sở thiếu uy tín, chất lượng kém, trang thiết bị không đảm bảo thì bạn có thể gặp những rủi ro đe dạo tới tính mạng.

Bình thường sau nạo hút thai chị em sẽ bị ra máu như đến hành kinh, bụng cũng hơi đau âm ỉ như thế, sau đó trong vòng 5-10 ngày là máu ít đi dần và hết. Tuy vậy khi âm đạo có máu chảy nhiều, ồ ạt, da dẻ xanh xao, mặt nhợt nhạt, bị sốt hay máu chảy hơn 10 ngày không ngừng kèm theo đó là bụng đau dữ dội thì bạn nên tái khám bởi một số những biến chứng nguy hiểm sau bạn có thể đang mắc phải:

 

➢ Thủng  buồng tử cung hoặc bị rách cổ tử cung do tay nghề bác sĩ hay do dụng cụ không an toàn.

 

➢ Băng huyết, máu chảy nhiều không thể cầm lại được.

 

➢ Sót nhau thai.

 

➢ Viêm nhiễm (tử cung, vòi trứng, buồng trứng) do quá trình tiến hành nạo hút thai, phòng tiểu phẫu, công cụ thực hiện không đảm bảo được yêu cầu vô trùng, vô khuẩn. 

 

➢ Bị dính buồng tử cung, chị em sẽ thấy hiện tượng kinh nguyệt ít hoặc không thấy kinh nguyệt trở lại.

 

➢ Tắc cả hai vòi trứng, biến chứng này làm cho chị em khó thụ thai và nguy cơ vô sinh là rất cao.

 

Như vậy nạo hút thai có nguy hiểm không như đã phân tích sự nguy hiểm hay không là phụ thuộc và nhiều yếu tố. Tốt nhất để không phải gặp những biến chứng nguy hiểm khi phá thai, bạn hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai an toàn nhất.