· 

Bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không?

Bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không là câu hỏi mà blog sức khỏe sẽ giải đáp trong bài chia sẻ này, giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh sùi mào gà.

"Thưa bác sĩ! Em có một thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp của các bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi, chưa có gia đình nhưng em đã có quan hệ tình dục. Mới gần đây, em phát hiện bộ phận sinh dục của mình có những dấu hiệu bất thường, cụ thể là: ở vùng âm đạo, em thấy có những nốt sùi nhỏ li ti, nhú lên như hình chiếc gai, màu hồng nhạt, không có biểu hiện đau đớn gì. Em tìm hiểu thì biết đó là các triệu chứng của bệnh sùi mào gà. Em cũng khá lo lắng vì nghe nói nếu bệnh không được điều trị sớm thì sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường. Bác sĩ cho em hỏi, như của em thì bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không? Em xin chân thành cảm ơn."

Bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không?

Bạn B thân mến! trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia của blog sức khỏe  giải đáp như sau:

 

Bệnh sùi mào gà ở nữ rất khó phát hiện triệu chứng, nhất là trong giai đoạn đầu vì giai đoạn này, bệnh hầu như không biểu hiện ra bất cứ triệu chứng gì. Thời gian ủ bệnh cũng khá lâu (từ 1-9 tháng), sau khoảng thời gian này, bệnh nhân sẽ thấy các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà như bạn vừa kể trên.

 

Nếu để càng lâu, các nốt sùi này càng phát triển lan rộng ra thành từng vùng, màu hồng, mềm, mủn, nếu bạn lấy tay ấn vào sẽ có vài giọt mủ chảy ra. Thậm chí ở những bệnh nhân mắc sùi mào gà ở giai đoạn nặng còn có thì những đám sùi này có thể có thể xuất hiện ở toàn bộ cơ quan sinh dục, vùng bẹn, vùng hậu môn và cả ở trong hậu môn, lúc này đám sùi có màu đỏ tươi, mùi hôi rất khó chịu.

 

Đối tượng dễ bị mắc sùi mào gà là: Những người trong độ tuổi từ 16 tuổi đến 40 tuổi, những người đã có quan hệ tình dục (đặc biệt là những người có quan hệ tình dục với nhiều đối tượng nhưng không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn), những người tiếp xúc trực tiếp qua vết trầy xước niêm mạc da với dịch có chứa virut HPV.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Chi phí chữa bệnh sùi mào gà là bao nhiêu

 

Trường hợp của bạn B vừa kể trên thì có thể thấy rằng: khả năng bạn mắc bệnh sùi mào gà là rất cao (khoảng 80%) vì các triệu chứng bạn vừa kể trùng khớp với các triệu chứng của bệnh sùi mào gà. Bạn cũng nói đã có quan hệ tình dục, chúng tôi không biết là bạn có quan hệ tình dục với duy nhất bạn gái của mình hay còn có quan hệ với nhiều người khác nữa. Nếu bạn chỉ có quan hệ với chính bạn gái của mình thì một trong hai bạn là người mắc bệnh sùi mào gà trước, bạn nên đưa cả bạn gái đi khám xem mức độ bệnh sùi mào gà của bạn gái ra sao, lúc đó các bác sĩ sẽ có lời khuyên thích hợp cho cả bạn và bạn gái trong việc điều trị.

 

Còn với thắc mắc của bạn là bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh khẳng định rằng: bệnh sùi mào gà không thể tự khỏi nếu không có phương pháp điều trị thích hợp.

 

Chính vì thế, bạn không nên chủ quan bỏ qua các triệu chứng của bệnh, có thể ban đầu các triệu chứng này không làm bạn cảm thấy khó chịu và đau đớn nhưng bạn nên nhớ rằng: sau thời gian ủ bệnh khá lâu thì bệnh mới bắt đầu có những dấu hiệu như vậy. Việc phát triển và lan rộng các đám sùi mào gà này sẽ rất nhanh.

Lưu ý khi bị sùi mào gà

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là bạn nên sắp xếp thời gian để đi khám càng sớm càng tốt. Bạn cũng có thể tự làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh sùi mào gà bằng những cách sau:

 

✔ Vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách và sạch sẽ, tốt nhất bạn nên dùng nước muối ấm loãng để vệ sinh. Sau khi vệ sinh xong thì nên lau khô bằng khăn trước khi mặc đồ.

 

✔ Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi điều trị khỏi bệnh, nếu có quan hệ tình dục thì bắt buộc bạn phải sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn.

 

✔ Thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý.